Nguyên nhân hôi nách ở tuổi dậy thì

Nguyên nhân gây hôi nách tuổi dậy thì

Nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ tỏ ra vô cùng bối rối và lo lắng khi bỗng nhiên cơ thể tiết ra mồ hôi khó chịu khi bước vào tuổi dậy thì mà không biết nguyên nhân ra sao. Sau đây làm một vài thông tin mà mọi người có thể tham khảo.

1. Nguyên nhân của bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì

Một trong những nguyên nhân của bệnh hôi nách là do hoạt động của tuyến mồ hôi bên dưới cơ thể. Cụ thể là do tuyến mồ hôi dưới cánh tay tiết ra quá nhiều acid béo không no.

Khi chưa đến tuổi dậy thì chủ yếu các tuyến mồ hôi thường hoạt động bài tiết nước, một chút muối có tác dụng điều nhiệt, làm mát cơ thể. Do vậy cơ thể chưa tiết ra mồ hôi khó chịu.

Nhưng khi bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể có rất nhiều thay đổi. Các hooc môn thay đổi, tuyến mồ hôi hoạt động nhiều hơn, tâm lý của các bạn trẻ cũng biến đổi rất nhiều. Sự phát triển của cơ thể đôi khi khiến các bạn lúng túng. Đặc biệt khi nhiều bạn bị mắc bệnh hôi nách ở giai đoạn này tạo ra tâm lý sợ sệt, ức chế.

Tâm lý tuổi dậy thì

Nguyên nhân của bệnh hôi nách ở tuổi này thì là do các tuyến mồ hôi dầu bắt đầu hoạt động, chủ yếu là các tuyến vùng nách và sinh dục. Trong thành phần mồ hôi dầu có nước, amoniac, các acid béo chưa no. Nếu lượng amoniac và acid béo nhiều khi kết hợp với vi khuẩn sẽ sinh ra chất thải có mùi hôi khó chịu. Vì vậy nhiều bạn khi bước vào độ tuổi dậy thì mới mắc căn bệnh khó chịu này.

2. Cách điều trị hôi nách ở tuổi dậy thì

Bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các bạn trẻ nhưng ảnh hướng rất lớn đến tâm lý của họ. Nhiều bạn trở nên tư tị, mặc cảm không giảm giao tiếp với bạn bè. Nghiêm trọng hơn nhiều bạn không được quan tâm và động viên kịp thời dẫn đến bệnh tâm lý, trầm cảm, học hành sút kém, ảnh hưởng nhiều đến tương lai.

Vì vậy các bậc phụ huynh khi có con bước vào độ tuổi này nên để ý, quan tâm đến sự thay đổi của tâm lý và cơ thể các cháu. Còn các bạn trẻ cũng không cần mặc cảm, tự tin khi mắc phải bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì vì điều này là rất bình thường và nhiều bạn có thể mắc phải. Hãy cùng gia đình từ từ tìm cách chữa trị thích hợp để mạng lại cảm giác thoải mái, tự tin, tận hưởng nhiều niềm vui trong học tập và vui chơi.

Đầu tiên các bậc cha mẹ cần điều chỉnh là chế độ ăn uống cho con mình. Tránh ăn các đồ cay nóng, kích thích và có mùi nặng như: ớt, tỏi, cafe, sầu siêng, lẩu hải sản, thức ăn quá nhiều đạm. Nên bổ sung rau xanh, đồ ăn thành đạm, hoa quả giàu vitamin và mát để hạn chế việc tuyết mồ hôi hoạt động quá mạnh.

Chế độ ăn uống tuổi dậy thì

Ngoài ra các bạn nên sử dụng những loại trà mát như trà ngải cứu, trà hoa cúc để uống hàng ngày. Sử dụng các loại nước tắm để khử vi khuẩn và điều tiết tuyến mồ hôi hiệu quả như nước tắm phèn chua, nước tắm cà chua…

Có thể sử dụng thêm một số nguyên liệu sẵn có tại nhà để trị hôi nách như phèn chua, mướp đắng, là trầu không, ngải cứu …Hải Âu đã có những bài viết rất cụ thể về vấn đề này để các bạn tham khảo.

Do các bạn tuổi dậy thì thường thích hoạt động nhiều và đi học suốt thời gian dài trong ngày nên các bạn có thể sử dụng thêm miếng ngăn mùi của Sweatblock. Đây là loại sản phẩm trị hôi nách sử dụng tương tự lăn ngăn mùi nhưng có tác dụng khá lớn. Chỉ cần sử dụng một lần trước khi đi ngủ thì các dung dịch sẽ thẩm thấu vào da tạo ra màng ngăn cản tuyến mồ hôi hoạt động trong vòng 7 ngày.

Đây là một sản phẩm trị hôi nách được đánh giá hàng đầu tại Mỹ. Cũng là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả tức thì cho các bạn bị hôi nách ở tuổi dậy thì mà bạn nên tham khảo để áp dụng.

Điều quan trọng là các bạn luôn phải giữa tâm lý bĩnh tĩnh và thoải mái để có thể học tập và vui chơi. Tâm lý càng khủng hoảng và lo lắng chỉ khiến cho bệnh hôi nách càng thêm nghiêm trọng. Chúc các bạn sớm đẩy lùi được căn bệnh khó chịu này.
Bình Luận

Bình Luận